5 S THẬT ĐƠN GIẢN

Sắp xếp gọn gàng , ngăn nắp nơi làm việc và nơi sinh sống sẽ làm tăng hiệu quả làm việc giảm sai sót và làm cuộc sống dễ chịu hơn . Điều này không mới ,đa số mọi người đều biết và thực hiện nó cũng không đòi hỏi kiến thức , kinh nghiệm nhiều . Người Nhật đã hệ thống hóa công việc này vào 5 chữ S đó là :

SEIRI – SEITON – SEISO – SEIKETSU – SHITSUKE

Dịch sang tiếng Việt là :

SÀNG LỌC – SẮP XẾP – SẠCH SẼ – SĂN SÓC – SẴN SÀNG

và tiếng Anh :

SORT – SET IN ODER – SHINE – STANDARDISE – SUSTAIN

Trong đó 3 chữ S đầu tiên là các hoạt động cần thực hiện để đảm bảo khu vực làm việc gọn gàng , ngăn nắp, sạch sẽ và 2 chữ S cuối là nhằm tự giác duy trì thường xuyên các hoạt động này .

LỢI ÍCH CỦA 5S :

 • Giảm thời gian chờ đợi do tìm kiếm các vật cần thiết
 • Tiết kiệm chi phí vì sắp xếp lại tất cả đồ vật sẽ tối ưu hóa việc sử dụng chúng ,tiết kiệm không gian
 • Phát hiện các sai sót/bất thường dễ dàng và kịp thời khắc phục
 • Giảm thời gian dọn dẹp vệ sinh

THỰC HÀNH 5 S :

Một cách đơn giản và ngắn gọn để mô tả hoạt động 5 S là : Hãy duy trì 1 cách tự giác việc loại bỏ những thứ không cần thiết , sắp xếp gọn gàng đúng vị trí những thứ cần thiết và làm vệ sinh sạch sẽ .

Để làm tốt 5S ta cần xác định phạm vi / khu vực áp dụng 5 S .Ví dụ : nếu định áp dụng 5S cho 1 nhà máy lớn ta cần chia nhà máy thành các khu vực như : văn phòng , kho ,hành lang -sân , phân xưởng 1 , phân xưởng 2 , … . Hãy cố gắng làm tốt 1 vài khu vực để làm mẫu và tạo  động lực nhân rộng ra các khu vực khác .

 • S1 : Trong 1 khu vực làm việc ta sẽ đi từ trong ra ngoài và quan sát từ trên xuống dưới . Khi gặp bất kỳ vật gì ta phải tìm hiểu nó có cần thiết không , nếu cần thì cần bao nhiêu . Sau đó di chuyển những thứ không cần ra khỏi khu vực làm việc về nơi chờ xử lý và phải xử lý chúng trong vòng 1 tháng .
 •  S2 : Xác định vị trí đúng cho những vật cần thiết và đặt chúng đúng vị trí , có thể dùng các dấu hiệu nhận diện như kẻ vạch , dán nhãn ,… để xác định vị trí đúng .
 • S3 : Vệ sinh khu vực làm việc theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài .Trong quá trình vệ sinh ta cần quan sát các bất thường và tiến hành xử lý ngay các bất thường này .
 • S4 : Tiêu chuẩn hóa các hoạt động 3S trên thành tiêu chuẩn thực hành tốt 5S .Duy trì và thực hành các hoạt động 3S trên liên tục mọi lúc , mọi nơi .Định kỳ kiểm tra đánh giá việc thực hiện 3S trên .
 • S5 : Cố gắng làm cho việc áp dụng 5S trở thành văn hóa của công ty , mọi người thực hiện nó 1 cách tự nhiên , tự giác không cần nhắc nhỡ .

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG ÁP DỤNG 5S : 

 • Thuyết phục mọi người trong tổ chức chấp nhận lợi ích tích cực của áp dụng 5S . Việc cưởng bức thực hiện 3S đầu sẽ rất nhanh nhưng để duy trì và tự giác thực hiện đòi hỏi phải có thời gian dài thuyết phục những người có liên quan về lợi ích của 5S .
 • Tâm lý không dứt khoát trong việc loại bỏ những vật không cần thiết . Nhìn thấy cái gì cũng nghĩ là sẽ cần vào một lúc nào đó nên ngần ngại loại bỏ .

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHI ÁP DỤNG 5S 

Trước khi áp dụng 5S                                                                Sau khi áp dụng 5S

image3 image2

image4 image5

image6 image7

Trả lời